[Bóc phốt] Coi Chừng với ứng dụng Vay Tiền Online trên mạng

Xin chào anh chị và các bạn. Đây là chia sẻ của một người đã từng đi vay tiền qua mấy ứng dụng app vay online trên mạng. Mình xin được trích dẫn lại để anh em chú ý và đề phòng.

Bài viết này, em xin sẻ chia sẻ với anh chị và các bạn về những lưu ý mà mình phải quan tâm khi đi vay vốn trên những ứng dụng, website online.

Trong bài viết này, mình không nói và không khuyên anh chị là lên vay hay không lên vay, mà là những điều mình cần lưu ý, cân nhắc trước khi vay vốn dựa trên những tiêu chí gì.

Thứ nhất cần lưu ý đó là phí dịch vụ:

Khi mình tải app về thì đa phần các mức thông báo lãi là tầm 1,5% — 1,7%- 2%/ tháng. Những mức lãi như thế là bình thường, các công ty tài chính cũng bằng mức lãi suất như vậy. Thế nhưng các ứng dụng vay tiền lại còn độn thêm một chút chi phí không hề nhỏ nữa.

Ví dụ: Một app mà mình đã tải (xin phép không nhắc tên) đăng kí vay 2000.000 vnđ, lãi suất là 1,5%/ tháng, khách được miễn lãi suất này luôn. Thế nhưng lại tính phí dịch vụ lên đến 420.000 đồng trong khi vay 2000.000 vnđ. Nếu tính theo công thức, tính phí dịch vụ này như lãi suất cho khoản vay 2000.000 vnđ trả góp trong 1 tháng thì tương đương khoản lãi này là tầm 21%/tháng. Nếu tính theo lãi ngày thì khoảng 7000 vnđ / 1000.000 vnđ/ ngày cho lần vay đầu tiên.

Đó là phí dịch vụ cho lần vay đầu tiên, những lần vay sau thì mình cũng chưa rõ có hay không, nhưng theo mình đoán thì có thể vẫn tính phí thấp hơn khoảng một chút hoặc một nửa.

Nhưng chắc chắn là tính phí vì lãi suất 1,5% là quá thấp đối với vay tiền online chỉ ở nhà, cài ứng dụng điện thoại mà vay được vài triệu thì lãi 1,5% là không thể nào có. Thế lên là họ bắt buộc phải tính thêm phí dịch vụ nữa.

Mình ở đây không nói là phí dịch vụ không tốt hay là các anh chị đừng vay vì nó có phí dịch vụ trong này. Nhưng mà mình nói ở đây là anh chị lên biết là vay online là có phí dịch vụ, nếu mình là người đi vay thì mình sẽ cộng phí dịch vụ này vào trong số tiền lãi và chia ngược lại số tiền gốc thì nó sẽ ra được lãi suất thật

Trong trường hợp vừa rồi là không tính lãi, miễn lãi lần đầu, mình sẽ lấy tiền lãi tức là 0đ cộng phí dịch vụ là 420.000 đồng chia ngược lại số tiền gốc là 2000.000 vnđ thì ra lãi là 21% sau đó so sánh với kì hạn trả.

Thông thường kì hạn trả là 20, 30, 40 ngày. Ví dụ số ngày là 20 ngày thì 21% cho 2/3 của tháng thì số tiền lãi lên đến 30%/ tháng.

Thứ 2 cần lưu ý là phầm mềm vay tiền này truy cập những cái gì?

Nếu ứng dụng trên app điện thoại thì khi cài đặt nó sẽ hỏi một số câu.

Ví dụ: trong lúc làm hồ sơ vay nó sẽ hiện lên là ứng dụng muốn truy cập dạnh bạ của bạn, phầm mềm này muốn truy cập vị trí của bạn, phần mềm này muốn truy cập tài khoản mạng xã hội của bạn.

Trên ứng dụng nói truy cập để làm hồ sơ vay dễ hơn, nhưng mà mình nghi vấn là trong cả vấn đề đòi nợ. Nó biết được tài khoản Facebook và danh bạ của mình rồi liệu rằng khi mà anh chị không trả nợ được thì các tổ chức này đòi nợ như thế nào với mình.

Thứ 3 là về phần thu hồi nợ.

Có thể họ sẽ inbox cho tất cả bạn bè của anh chị trên Facebook, nhiều anh chị có comment trên các kênh youtube của mình là bên đòi nợ có up lên Facebook bêu rếu, nhắn tin cho tất cả bạn bè của chị ấy, ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Mình muốn lưu ý những vấn đề này để anh chị nhận thức được là khi mình vay tiền mà mình không trả là mình có thể có những rắc rối như thế.

Xác định ngay từ đầu:

  • Thứ nhất là lãi,phí bao nhiêu.
  • Thứ hai là ứng dụng yêu cầu truy cập những ứng dụng gì trên điện thoại của mình
  • Thứ ba là nếu không trả nợ ảnh hưởng như thế nào?

Vì đây là nhưng tổ chức cá nhân, anh chị không thể kiện, kêu gọi báo chi được. Và có khi kiện hoặc lên báo thì mình cũng toi. Mất hết danh dự vì mấy triệu rồi ạ.

Cảm ơn anh chị đã theo dõi bài viết của mình, anh chị cũng có thể lên Youtube, tìm những video của mình để tham khảo nhiều hơn.

Với những chia sẻ kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho nhiều người khi đi vay tiền online qua ứng dụng. Chúc mọi người nhiều sức khỏe ạ!

5/5 - (1 bình chọn)

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ