Tội phạm tín dụng đen là gì? Tín dụng đen có đặc điểm gì?

Tội phạm tín dụng đen, tín dụng đen, ngân hàng tín dụng đen,… có thể bạn đã nghe khá nhiều những cụm từ này trong cuộc sống. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu được ý nghĩa của các khái niệm này.

Hãy cùng Top Vay Tiền tìm hiểu chi tiết về các thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Một số khái niệm

Dưới đây là một số khái niệm mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn

Một số khái niệm liên quan đến tín dụng đen

Một số khái niệm liên quan đến tín dụng đen

Tín dụng đen là gì?

Trong tiếng Anh Usury nghĩa là tín dụng đen. Còn theo định nghĩa của Ngân hàng nhà nước thì khái niệm này được hiểu là các tổ chức, cá nhân thực hiện cho vay tiền theo “quy tắc ngầm”. Đặc biệt hình thức này không được sự đồng thuận hay cấp phép của nhà nước.

Thông qua hình thức cho vay kiếm lời, hầu hết những tổ chức này thường cho vay tín dụng đen với lãi suất rất cao. Có thể hiểu một cách đơn giản đây là những tổ chức phi chính phủ và nằm ngoài quyền quản lý của ngân hàng nhà nước. Hầu như các định chế về tài chính ngân hàng đều không ảnh hưởng đến hình thức này.

Tội phạm tín dụng đen là gì?

Tội phạm tín dụng đen được hiểu là những đối tượng núp bóng dưới hình thức cơ sở kinh doanh. Có thể kể đến một số dịch vụ như:  cơ sở cầm đồ, kinh doanh dịch vụ tài chính, các cá nhân huy động vốn,….

Với chiếc bóng như thế, những đối tượng này thường đưa ra những chiêu trò khác nhau để thu hút người vay, người đầu tư.

Ngân hàng tín dụng đen là gì?

Ngân hàng tín dụng đen là các tổ chức tín dụng đơn lẻ được thành lập nhằm kinh doanh tiền. Hoạt động của ngân hàng này thường rủi ro rất lớn

Tuy nhiên đứng trước những mối nguy hại đó nhiều người vẫn chọn hình thức này để giải quyết vấn đề trước mắt. Bên cạnh đó cũng có nhiều người không thể từ chối được những lời chào mời hấp dẫn mà các tổ chức cho vay rót vào tai bạn.

Cho vay tín dụng đen là gì?

Đây là hoạt động cho vay theo hình thức người vay tiền muốn mượn một khoản tiền. Và những người vay cần phải trả lại với lãi suất cao hơn so với mức quy định của các ngân hàng thông thường. Có thể nói đây là hình thức mà nhiều người lựa chọn nhất bởi sự nhanh – gọn -lẹ.

Tuy nhiên hầu hết các hoạt động này đều vi phạm luật dân sự vì chúng đều cho vay vượt quá 150% một năm.

Một số đặc điểm của tín dụng đen

Dưới đây là một số đặc điểm mà bạn có thể nhận thức được đó là tín dụng đen

Một số đặc điểm của tín dụng đen

Một số đặc điểm của tín dụng đen

Hình thức quảng cáo

Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thông tin giới thiệu về hình thức tín dụng này qua các quảng cáo dưới dạng tờ rơi được dán tại các cột điện, ngã tư. Đặc biệt nhiều khu vực thường núp bóng với hình thức hiệu cầm đồ trá hình.

Thông thường với các công ty tài chính sẽ liên kết với các thương hiệu uy tín như siêu thị, cửa hàng để quảng bá cho dịch vụ vay lãi.

Thủ tục cho vay

Thủ tục cho vay của các đối tượng này thì vô cùng đơn giản. Chỉ cần một chiếc chứng minh nhân dân photo hoặc sổ hộ khẩu photo là bạn có thể dễ dàng vay mượn.

Lãi suất cho vay

Đây luôn là điều ám ảnh với nhiều người. Bởi lãi suất của hoạt động thường rất nhiều từ 108 – 360% năm. Nếu tính theo tỷ lệ có thể tương đương từ 3.000 – 10.000 đồng/ 1 triệu/ ngày. So với nhiều ngân hàng thương mại thì đây có thể mức lãi quá cao.

Tuy nhiên, nhiều đối tượng kinh doanh tài chính thường ghi lãi suất theo đúng hợp đồng. Còn một số khoản lãi khác và phí sẽ tính một cách khác. Vì vậy người vay thường bị hớ bởi khoản vay này.

Hợp đồng vay

Khi vay tín dụng đen, hợp đồng thường không có quá nhiều tác dụng. Bởi các đối tượng không để kèm theo các điều khoản có liên quan đến tất toán, thời gian và các phí ở hợp đồng. Vì vậy trước khi đi cần tìm hiểu kỹ các mẫu hợp đồng để tránh vào vay nhầm ở những tổ chức ngân hàng tín dụng đen.

Một số lưu ý giúp có thể tránh được những tín dụng đen

Để có thể tránh mắc bẫy hay sa vào những tín dụng đen bạn cần chú ý một số lưu ý:

Một số lưu ý giúp có thể tránh được những tín dụng đen

Một số lưu ý giúp có thể tránh được những tín dụng đen

  • Không gọi vay vốn theo những quảng cáo kêu gọi cho vay vốn ưu đãi, cho vay mà không cần chứng minh tài chính….
  • Cần tìm hiểu chi tiết các gói vay từ những ngân hàng uy tín.
  • Hỏi những người có chuyên môn về việc sử dụng dịch vụ cho vay của một cá nhân, tổ chức tài chính để tránh bị lừa.
  • Hạn chế việc sử dụng dịch vụ này nếu không thật sự cần thiết để tránh bẫy nợ tín dụng đen nguy hiểm.

Trên đây là một số thông tin về tội phạm tín dụng đen mà chúng tôi tổng hợp được. Với những khái niệm cũng như những lưu ý mà chúng tôi cung cấp. Hy vọng bạn có thể đưa ra những sự lựa chọn thông minh và hợp lý.

5/5 - (6 bình chọn)

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ