Top 4 cách tra cứu BHXH nhanh nhất

Ngoài việc tra cứu bằng tin nhắn, bằng website của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH), hay bằng ứng dụng VssID, sắp tới người dân sẽ có thêm một cách tra cứu toàn bộ thông tin liên quan đến quyền lợi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của mình.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm – kênh tra cứu bhxh, bhyt mới

Ngày 31/3/2021 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 43/2021/NĐ-CP với những quy định tương đối rõ ràng về Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm.

Khoản 1 Điều 3 của Nghị định này chỉ rõ:

Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm là Cơ sở dữ liệu quốc gia lưu trữ thông tin về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và thông tin về y tế, an sinh xã hội được cơ quan có thẩm quyền ghi nhận và đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ về bảo hiểm của công dân.

Trong khi đó, khoản 8 Điều 10 của Nghị định nhấn mạnh:

Cơ quan, tổ chức và cá nhân được phép khai thác và sử dụng thông tin của mình; thông tin cá nhân của người khác nếu được người đó đồng ý theo quy định của pháp luật.

Như vậy, có thể hiểu rằng, công dân được quyền khai thác và sử dụng thông tin về bảo hiểm của mình trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm, trong đó có:

  • Nhóm thông tin về bảo hiểm xã hội: Mã số bảo hiểm xã hội; mã đơn vị quản lý người tham gia; cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý; loại đối tượng bảo hiểm xã hội; phương thức đóng; quá trình đóng, hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; mã số thuế;
  • Nhóm thông tin về bảo hiểm y tế: Mã mức hưởng; loại đối tượng; nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu; thời điểm hết hạn; thời điểm đủ 05 năm liên tục; quá trình đóng, hưởng;
  • Nhóm thông tin về bảo hiểm thất nghiệp: Quá trình đóng, hưởng; thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu làm căn cứ để tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm còn lưu giữ thông tin cá nhân cơ bản; Thông tin liên hệ của công dân; Nhóm thông tin về hộ gia đình: Mã hộ gia đình; địa chỉ; danh sách các thành viên trong hộ gia đình; Thông tin về người sử dụng lao động…

Top 4 cách tra cứu BHXH nhanh nhất

Như vậy, với việc tra cứu quá trình tham gia BHXH thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm, người dân có tất cả 04 cách để tra cứu, gồm:

Tra cứu thông qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm

Người dân có thể tra cứu thông qua Cổng dữ liệu quốc gia, Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng thông tin điện tử của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các hình thức khác do cơ quan có thẩm quyền cung cấp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, Cơ sở này hiện nay đang được xây dựng, chưa đi vào hoạt động chính thức. Do đó, việc tra cứu bảo hiểm xã hội qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm có thể cần đợi thêm thời gian.

Tra cứu bằng Chứng minh nhân dân

Để tra cứu, người dân truy cập tại đây: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx và điền các thông tin cần thiết.

Với cách tra cứu này, người dân cần có số điện thoại để nhận OTP và số điện thoại này phải đã được đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tra cứu bằng tin nhắn

Người dân soạn tin nhắn theo cú pháp: BH QT [Mã số BHXH] gửi 8079. (cước phí 1000 đồng/tin nhắn)

Đây là cách tra cứu đơn giản nhất, chỉ cần có mã số BHXH là người dân có thể tra cứu được quá trình đóng của mình. Tuy nhiên, cách này mất phí, đồng thời chỉ cung cấp thông tin thời gian tham gia BHXH, không có thông tin chi tiết khác.

Tra cứu qua ứng dụng VssID

Với cách tra cứu này, người dân phải cài đặt ứng dụng Bảo hiểm xã hội số VssID, sau đó điền thông tin trên Tờ khai, in và nộp cho cơ quan Bảo hiểm xã hội. Sau đó được cấp tài khoản để truy cập ứng dụng và tra cứu thông tin.

Tra cứu BHXH qua ứng dụng VssID

VssID cung cấp thông tin chi tiết về quá trình tham gia BHXH của người dân cũng như nhiều thông tin, nhưng lại bắt buộc phải trải qua một bước “thủ công” và mất thời gian hơn là “In và nộp tờ khai cho cơ quan bảo hiểm xã hội”.

Trên đây là thông tin về cách mới để tra cứu bảo hiểm xã hội.

5/5 - (6 bình chọn)

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ