5 điều quan trọng về app vay tiền online mà bạn chưa biết

Nở rộ trong khoảng 1 năm trở lại đây, các app vay tiền online được đánh giá là giải pháp tín dụng nhanh chóng, giúp bạn giải quyết tốt các vấn đề khẩn cấp.

Tuy nhiên, đi kèm với các ưu điểm, có 5 điều quan trọng mà bạn cần biết về vay tiền online qua app để phòng tránh các rủi ro ngoài ý muốn.

App vay tiền là gì?

Nếu xét theo khái niệm, app vay tiền là một hình thức vay tín chấp mà khách hàng sử dụng uy tín cá nhân, lịch sử tín dụng và giấy tờ tuỳ thân để các tổ chức tài chính cấp vốn. Quá trình làm thủ tục, thẩm định và giải ngân này diễn ra chủ yếu qua các app hoặc website.

App cho vay tiền online ngày càng nhiều và phổ biến

App cho vay tiền online ngày càng nhiều và phổ biến

Đối tượng phù hợp với hoạt động vay tiền qua app:

  • Công dân Việt Nam, độ tuổi từ 18 (có nơi là từ 22) tuổi trở lên
  • Có đầy đủ các giấy tờ xác định nhân thân, đặc biệt là chứng minh thư nhân dân (CMTND) hoặc Căn cước công dân (CCCD)
  • Có công việc ổn định
  • Có lịch sử tín dụng tốt, không nợ xấu (yếu tố này còn phụ thuộc vào yêu cầu riêng của từng công ty/tổ chức tài chính)
  • Một số điều kiện riêng cho từng đơn vị tài chính khác

Ưu điểm của app vay tiền?

Với điều kiện vay dễ dàng, các app tài chính cho vay phù hợp với số đông người tiêu dùng và rất phù hợp với những trường hợp cần vay tiền để xử lý các nhu cầu khẩn cấp. Không chỉ vậy, việc vay tiền qua các app còn có một số ưu điểm khác như:

Thời gian xử lý nhanh: Thông thường, các khách hàng đủ điều kiện giải ngân sẽ nhanh chóng được nhận tiền chỉ trong vòng từ 30 phút – 48h làm việc. Quá trình này ngắn hơn rất nhiều so với việc làm thủ tục vay vốn thế chấp tài sản như truyền thống tại các ngân hàng.

Điều kiện đơn giản: Các app vay tín chấp hoặc website cho vay tiền đều không cần tài sản thế chấp nên phù hợp với số đông mọi người. Bạn chỉ cần đáp ứng tiêu chí về tuổi tác và công việc là phần lớn sẽ được duyệt hồ sơ vay.

Qua 1 vài hoạt động thẩm định đơn giản, bạn có thể nhanh chóng nhận được giải ngân

Qua 1 vài hoạt động thẩm định đơn giản, bạn có thể nhanh chóng nhận được giải ngân

Quá trình thẩm định riêng tư: Các app vay tiền sẽ xét duyệt rất riêng tư, thường chỉ liên lạc điện thoại để kiểm chứng thông tin với người vay. Chỉ cần bạn đảm bảo việc thanh toán đúng hạn thì phía cho vay sẽ không làm phiền người nhà, bạn bè, người thân của khách vay.

Dể tìm kiếm: Với sự nở rộ của các dịch vụ tài chính, không khó để bạn tìm được các app cho vay từ các tổ chức tín dụng. Chỉ với từ khoá “vay online” hoặc “app vay online” là bạn có thể dễ dàng tiếp cận với phương thức huy động tài chính này.

Nhược điểm của app vay tiền?

Đi kèm với ưu điểm, vay tiền qua app cũng có một số nhược điểm lớn mà bạn cần biết như sau:

Lãi suất siêu cao: Do cho vay tín chấp dựa trên uy tín khách hàng, không qua hợp đồng, hồ sơ nên lãi suất của phương thức vay này cũng rất cao. Tuy nhiên, theo quy định của Ngân hàng nhà nước, hoạt động cho vay tín chấp có lãi suất không được vượt quá 20%/năm nên các khoản lãi thường “núp bóng” phí tư vấn, phí dịch vụ, phí hợp đồng….

Rủi ro để lộ thông tin, lộ DATA: Vì quá trình vay được thực hiện online ngay trên điện thoại, website nên rủi ro lộ thông tin cá nhân (danh bạ, ảnh, video, tư liệu…) trong điện thoại là rất lớn. Khi bị lộ những dữ liệu này, bạn hoàn toàn có thể gặp phải những sự cố không mong muốn như:  lừa đảo, mạo danh để chiếm đoạt tài sản …

App vay có thể kiểm soát dữ liệu cá nhân của bạn nên hãy thận trọng trước bất kỳ 1 thao tác nào

App vay có thể kiểm soát dữ liệu cá nhân của bạn nên hãy thận trọng trước bất kỳ 1 thao tác nào

Ảnh hưởng cuộc sống riêng tư: Nếu bạn không đảm bảo nghĩa vụ thanh toán, các app cho vay sẽ làm phiền nhiều đến bạn bè, người thân của bạn bằng tin nhắn, cuộc gọi spam… Nhân viên thu hồi nợ có thể chửi bới, đe doạ, khủng bố tinh thần của những người này để yêu cầu người vay hoàn trả tiền theo đúng hợp đồng.

Vấn nạn tín dụng đen núp bóng app vay online

Hoạt động cho vay tín chấp đã được Luật pháp cho phép hoạt động, tuy nhiên, các công ty/tổ chức có vay tín chấp cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và chịu sự giám sát của Ngân hàng chủ quản, Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều các tổ chức tín dụng đen đã núp bóng cho vay tín chấp thông qua hoạt động cho vay qua app.

Dấu hiệu nhận biết tín dụng đen thuờng là lãi suất “cắt cổ”, có thể tới 200 – 300%/năm; chu kỳ thanh toán ngắn, thường xuyên giục người vay trả nợ dù chưa tới hạn thanh toán; sử dụng các số tài khoản ảo để giao dịch…

Nếu thấy app cho vay có dấu hiệu là tín dụng đen, bạn cần tránh xa hoặc liên hệ trình báo với cơ quan công an gần nhất để được hỗ trợ.

Hoạt động tài chính cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Pháp luật

Hoạt động tài chính cần tuân thủ nghiêm ngặt quy định của Pháp luật

Khuyến cáo khi sử dụng app vay tiền

Hoạt động vay qua app không phải là xấu nếu bạn nắm được những quy định của Pháp luật và cân đối khả năng tài chính. Để hạn chế rủi ro trong quá trình sử dụng app vay, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

  • Chỉ đăng ký dịch vụ khi app vay công bố rõ thông tin ngân hàng chủ quản
  • Đọc kỹ các hợp đồng tín dụng, hợp đồng thanh toán, nắm được mức lãi suất của app (dưới 20%/năm theo quy định của Pháp luật)
  • Không đồng ý cung cấp các dữ liệu như danh bạ, quyền kiểm soát sim, điện thoại
  • Nhanh chóng trình báo cơ quan chức năng nếu bản thân hoặc gia đình, bạn bè bị khủn hoảng, bị làm phiền bởi các nhân viên tín dụng.

Với những thông tin trên đây, mong rằng các bạn đã hiểu đúng và chính xác về app vay tiền, đồng thời có cách sử dụng hợp lý với những app cho vay này. Để biết thêm các tin tức mới nhất về hoạt động cho vay qua app, đừng quên xem thêm tại Top Vay Tiền

5/5 - (11 bình chọn)

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ