Người vay tiền cần phải biết điều này

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức cho vay có đảm bảo tài sản, ví dụ: cho vay mua xe ô tô thế chấp bằng nhà đất hay bằng chính ô tô mua, cho vay tiêu dùng cá nhân thế chấp sổ tiết kiệm… Quyền sở hữu tài sản vẫn còn với người đi vay, nhưng ngân hàng sẽ giữ giấy tờ liên quan và nếu người vay không thể trả được nợ cho ngân hàng phải chuyển sở hữu tài sản cho ngân hàng để thanh lý trừ nợ.

Vay thế chấp thường áp dụng với khoản vay lớn do có tài sản đảm bảo, lãi suất cho vay thấp hơn so với vay tín chấp.

Các khoản vay dành cho doanh nghiệp thường áp dụng hình thức vay thế chấp với tài sản đảm bảo là máy móc thiết bị, bất động sản.

Các tài sản thường thế chấp: Bất động sản như đất đai, nhà ở. Xe ô tô

Khoản vay thế chấp thường áp dụng cho vay mua nhà thế chấp bằng chính nhà mua, vay mua xe thế chấp bằng xe mua, vay sản xuất kinh doanh thế chấp bằng bất động sản.

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức cho vay không cần tài sản đảm bảo, dựa hoàn toàn vào uy tín của cá nhân về năng lực trả nợ để phục vụ cho các mục đích cá nhân, có thể là một khoản chi phí cho đám cưới, du lịch hoặc mua hàng tiêu dùng và các khoản cho vay rất thuận tiện để phục vụ cho tất cả các nhu cầu của bạn.

Vay tiêu dùng

Vay tiêu dùng là một dạng vay tiền theo 2 dạng là tín chấp và thế chấp, mục đích của hình thức vay này là hỗ trợ người vay có được một khoản tiền cụ thể để có thể dùng chi tiêu, mua sắm, tổ chức đám cưới, du học, du lịch, xây nhà, sửa nhà…

Khác với hình thức vay vốn kinh doanh cần chứng minh năng lực chi trả của cá nhân người vay cũng như tính khả thi của dự án kinh doanh, thì vay vốn tiêu dùng lại không cần chứng minh quá nhiều. Hình thức vay cũng như thông thường là vay tín chấp và vay thế chấp, nếu vay tín chấp, bên ngân hàng sẽ dựa vào năng lực thu nhập hàng tháng. Vay thế chấp thì cần đưa ra tài sản có giá trị để thế chấp cho khoản vay như nhà đất, xe cộ, máy móc… đứng tên người vay để được nhận khoản vay tương ứng.

Vay vốn kinh doanh có thể đăng kí hạn mức vay khá lớn, trong khi vay tiêu dùng chỉ được vay với số tiền khá hạn chế, mức lãi suất khá cao và thường chỉ được vay trong một thời hạn nhất định quy ước bởi bên ngân hàng cho vay. Thông thường số tiền cho vay có thể dao động từ 10-500 triệu đồng, thời gian vay thường tứ 12 đến 84 tháng với những điều kiện phải trả góp một phần tiền gốc và tiền lãi tương ứng theo hàng tháng.

Vay trực tuyến (vay tiền online)

Vay trực tuyến hay còn gọi là vay ngang hàng (P2P) đang bùng nổ, nhiều website quảng bá cho dịch vụ này đã thu hút hàng triệu khách hàng tham gia, với những lời quảng cáo đầy hấp dẫn như: vay siêu nhanh, vay không cần thế chấp, vay tiền nhanh trong ngày, vay rẻ nhất, vay tiền nhanh trong 10 phút, vay tiền nóng online, vay tiền mặt không cần giấy tờ, giải ngân trong ngày…

Với mô hình này, người vay không cần hợp đồng lao động, giấy tờ chứng minh thu nhập và có thể dễ dàng tiếp cận khoản vay từ 1-30 triệu đồng, thậm chí 200 triệu đồng. Sau 5-10 phút, khoản vay đã được duyệt và thường chỉ trong một ngày, bên cho vay sẽ chuyển khoản tiền cho người vay.

Nhanh chóng, tiện lợi, chỉ cần ngồi tại nhà, trước máy vi tính hay điện thoại, trong vòng vài chục phút đồng hồ là có thể vay được tiền dễ dàng. Việc tiếp cận tín dụng chưa bao giờ dễ dàng đến vậy tại Việt Nam.

Đi cùng với sự ưu việt thì việc vay tiền trực tuyến cũng đang đi kèm với nhiều rủi ro, hệ lụy khi lãi suất có thể lên tới vài chục % thậm chí vài trăm %/năm và chưa có hành lang pháp lý đầy đủ nào cho hoạt động này.

Top app vay tiền online uy tín tốt nhất:

Cashwagon | 1 triệu – 10 triệu

Với Cashwagon, vay tiền trực tuyến thật dễ dàng, bạn không cần chứng minh thu nhập, không xét duyệt phức tạp, và nhận ưu đãi 0% lãi suất lần vay đầu đến 4 triệu.

Cash24 | 1 triệu – 15 triệu

Với Cash24 bạn có 1 khoản vay dài hạn, trả góp trong 3 tháng, miễn 0% lãi suất khoản vay đầu đến 5 triệu trong 2 tuần đầu, chỉ thanh toán số tiền gốc mà thôi.

Robocash | 1.5 triệu – 10 triệu

Trang vay tiền Robocash với thủ tục siêu đơn giản, được nhận lãi suất 0% cho 1.5 triệu trong 7 ngày, nhưng nhược điểm của Robocash là hơi khó duyệt hồ sơ.

Vamo | 500k – 10 triệu

Vamo với những ưu thế về dịch vụ nhanh, thủ tục vay đơn giản, lãi suất không quá cao, tỷ lệ duyệt khoản vay trên 95%.

*Lưu ý: Hệ thống có thể gửi mã xác nhận qua SMS về điện thoại chậm, nên bạn hãy đợi từ 30s – 1 phút cho đến khi nhận được.

Tamo | 250k – 15 triệu

Tamo cung cấp giải pháp tài chính trực tuyến 24/7 hỗ trợ nhu cầu tài chính đột xuất của bạn với khoản vay online nhanh siêu tốc và thuận tiện nhất.

Senmo| 500k – 10 triệu

Senmo là trang cung cấp dịch vụ tư vấn giải pháp tài chính nhanh cho mọi người, với nền tảng Fintech, Senmo giúp bạn vay online nhanh trong 20 phút chỉ cần CMND.

 

Rate this post

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ