Vay tiền online không trả có bị đi tù không?

Hiện nay khách hàng có nhu cầu vay tiền online chỉ cần đăng ký qua website hoặc ứng dụng cho vay tiền là có ngay tiền vào tài khoản nếu đáp ứng đủ điều kiện cho vay của tổ chức tín dụng. Nhưng nhiều thanh niên vay tiền online không trả dẫn đến phát sinh nhiều hệ lụy.

Tuy nhiên chính vì lý do vay tiền online được duyệt quá dễ dàng chỉ cần chứng minh nhân dân và tài khoản ngân hàng nên nhiều thanh niên đã lợi dụng việc đó để vay tiền ăn chơi, cờ bạc, hút chích dẫn tới mất khả năng chi trả khoản vay. Khi đến hạn nhân viên tài chính đòi nợ thì người vay không nghe máy hoặc bỏ trốn. Vậy vay tiền online có bị đi tù không?

Vay tiền online quá nhanh, quá nguy hiểm

Lợi ích đầu tiên của việc vay tiền online đó chính là thủ dục quá dễ dàng khách hàng không cần có tài sản thế chấp, chỉ cần vài giấy tờ đơn giản như vay tiền online bằng cmnd là có thể vay tín chấp đáp ứng đủ điều kiện các gói vay tiền online.

Đồng thời với hình thức vay tiền online này khách hàng có thể chủ động hơn trong việc thiết lập và chi tiêu trong khoảng thời gian vay tiền. Có thể tránh những trường hợp trả chậm hoặc không có khả năng thanh toán sẽ gây ra những phiền phức về sau.

Một ưu điểm nữa là bạn không cần mất thời gian và chi phí để đến ngân hàng mà chỉ cần thực hiện các thao tác thông qua điện thoại, email, quy trình vay vốn hoàn toàn thực hiện trên hệ thống trực tuyến và bạn sẽ nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng.

Tuy nhiên chính vì lý do vay tiền được duyệt quá dễ dàng mà nhiều thành phần ăn chơi, hút chích, cờ bạc đã lợi dụng để vay rồi sau đó bỏ trốn không trả lại khoản vay cho các tổ chức tín dụng.

Các hình thức vay tiền online hiện nay

Vay tiền từ ngân hàng/ tổ chức tài chính uy tín

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cũng như các công ty tài chính có hỗ trợ gói vay tiền online, khách hàng chỉ cần liên hệ qua số điện thoại hoặc trang web của các tổ chức cho vay sẽ được nhân viên gọi điện thoại và hỗ trợ, tư vấn nhiện tình về mức lãi suất, thời hạn và các điều khoản một cách rõ ràng nhất.

Hiện nay các ngân hàng và tổ chức tài chính có sự cạnh tranh nhau để thu hút khách hàng tham gia vay vốn nên sẽ có nhiều ưu đãi riêng để khách hàng có thể lựa chọn như ngân hàng ACB, VPBank, Vietcombank, công ty tài chính Doctor Dong, Tima, Uvay, Cash24….

Mức lãi suất và điều kiện, thủ tục đưa ra đơn giản và hợp lí, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn tổ chức cho vay tốt nhất sau đó tiến hành làm hồ sơ thủ tục vay vốn.

Vay tiền từ các tổ chức không chính thống

Tổ chức không chính thống ở đây có nghĩa là vay tiền ở chợ đen, là những tổ chức cho vay chưa được nhà nước cấp phép. Với các hình thức cho vay như dán quảng cáo và tờ rơi khắp rơi, trên mạng internet. Tuy nhiên với hình thức cho vay này cũng có những ưu, nhược điểm riêng.

Ưu điểm

  • Hồ sơ thủ tục đơn giản và rất nhanh chóng, không yêu cầu bạn chứng minh thu nhập
  • Chỉ sau 5 phút sẽ có tiền ngay

Nhược điểm

  • Mức lãi suất rất cao
  • Nếu như trả chậm thì lãi suất sẽ tính theo cấp số nhân đồng thời khách hàng sẽ gặp rắc rối bởi tổ chức cho vay với nhiều hình thức đòi nợ khủng bố bằng tin nhắn, gọi điện và thậm chí có thể dùng bạo lực.

Vay tiền online không trả có sao không?

Chịu phí phạt trễ, lãi suất trả chậm

Đối với những khách hàng vay tiền online mà không trả hoặc thiếu nợ thì trong vòng 90 ngày bạn sẽ chịu phí phạt trả chậm và mức lãi suất sẽ thay đổi, toàn bộ phí phạt này sẽ được cộng dồn vào số tiền mà bạn đang nợ. Nếu như thời gian trả chậm càng nhiều thì số tiền bạn nợ ngày một sẽ tăng lên có thể là cấp số nhân.

Bị quy vào nợ xấu.

Những khách hàng vay tiền online ở các ngân hàng và công ty tài chính mà không trả tất cả sẽ được quy vào nợ xấu. Đối với những khách hàng bị nợ xấu thì sẽ không được xét duyệt hồ sơ vay vốn và thậm chí trong vòng 5 năm sẽ không được tham gia vay ở tất cả các ngân hàng và công tài chính kể từ thời điểm bạn hoàn tất nợ xấu.

Khi đi vay tiền ở tổ chức cho vay nào bạn cũng sẽ bị từ chối và nếu như được xét duyệt khoản vay thì phải chức mức lãi suất cao đồng thời khoản vay được xét duyệt không lớn. Chịu các điều khoản phức tạp hơn so với những khách hàng thông thường.

Bị nhân viên gọi điện làm phiền

Do vay tiền online nên sẽ không có bất kì giấy tờ nào ràng buộc khách hàng và tổ chức cho vay ngoại trừ hợp đồng được gửi qua email và việc bạn cung cấp địa chỉ và số điện thoại của người thân. Khi bạn nợ mà cố tình không trả sẽ liên tục bị nhân viên gọi điện thoại nhắc nhở cho bạn và người thân, thậm chícòn bị đe dọa và nói những lời khiếm nhã.

Vay tiền online không trả có bị đi tù không?

Pháp luật đã quy định đối với những người có hành vi:

  • Dùng tủ đoạn để chiếm đoạt tiền
  • Bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản
  • Đến hạn trả mà không trả

Thì những hành vi này đều bị xử lý theo quy định của pháp luật. Nếu như số tiền tưới 4 triệu đồng sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị kết án về tội lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản. Bị phạt cải tạo đi tù từ 3 tháng đến 6 tháng.

Đối với những khoản tiền trên 4 triệu đồng sẽ bị phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù, đồng thời phải thanh toán hết số tiền đã nợ cho tổ chức đã cho vay.

Tuy nhiên nếu bên cho vay có lãi suất cao hơn quy định của ngân hàng nhà nước thì bên cho vay cũng không dám đưa ra pháp luật mà chỉ tự tìm cách đòi nợ.

Vay tiền online không trả pháp luật khó xử?

Ví dụ cụ thể vay tiền online không trả:

Hiện tại tôi đang có 2 người bạn làm cùng công ty, 2 người này cần tiền nên đã vay tiền trên ứng dụng vay tiền online trên điện thoại. Cả 2 người đều vay được tiền từ những App vay tiền này. Họ vay được từ 4 đến 5 ứng dụng tương tự trên điện thoại với số tiền của từng ứng dụng xét duyệt cho vay đối với từng thông tin của từng cá nhân là 1000.000đ đến 3.500.000đ. Cả 2 người họ đã đồng ý vay của 5 ứng dụng đó, sau khi vay được 1 tuần thì họ có nghe được từ 1 người khác nói về các ứng dụng đó là cho vay nặng lãi thì thế không phải trả, không bị sao cả.

Nên cả 2 người bạn của tôi nghe thấy cũng có lý nên đã cùng nhau thống nhất không hoàn trả những số tiền đã vay của các ứng dụng vay tiền online trên… Cho đến nay thì cũng được 6 tháng rồi, tôi theo dõi thì chỉ thấy phía bên cho vay có gọi điện đòi rồi gửi tin nhắn cảnh cáo sẽ thông báo đến người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cơ quan chứ chưa thấy có 1 hình thức sử lý cụ thể nào đối với những đối tượng như trên.

Vậy cho tôi hỏi với hình thức vay tiền online không trả như 2 người bạn tôi ở trên thì có bị xử lý hay gặp khó khăn gì từ pháp luật không. Nếu người vay còn cố tình không hoàn trả số tiền đã vay thì có phải chịu hình thức xử lý nào không ạ. Mong nhận được câu trả lời ạ!

Pháp luật xử lý ra sao:

Hiện nay pháp luật thừa nhận hai chủ thể được pháp cấp tín dụng đó là tổ chức tín dụng và tiệm cầm đồ. Gần đây có rất nhiều tổ chức cho vay không được pháp luật thừa nhận hình thức cho vay đơn giản,lãi suất và phí rất cao.

Tất nhiên có người vay thì sẽ có người cho vay, đã vay ai thì phải trả, nhưng theo tôi được biết những hình thức vay kiểu nay họ không hoặc rất ít khi cần đến tòa án hay pháp luật để yêu cầu bên vay trả tiền mà là dùng các hình thức đòi nợ khác.

Trường hợp bên cho vay khởi kiện ra tòa án thì: Vì việc này thuộc thẩm quyền của tòa án về tranh chấp dân sự nên nếu có khởi kiện tòa án sẽ xử lý theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Tòa án sẽ giải quyết vấn đề của bạn, bược bạn phải trả lại khoản vay nhưng đối với phần lãi suất vượt quá mức lãi suất 20%/năm sẽ bị tuyên vô hiệu và không được tính với bạn theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Như vậy, bạn có thể bị khởi kiện ra tòa án khi nợ quá hạn hoặc bị tố giác ra cơ quan công an nếu bạn có dấu hiệu của hành vi lừa đảo thì bạn vẫn có thể bị khởi tố về hành vi đó. tuy nhiên bạn sẽ chỉ phải chịu lãi suất 20%/năm đối với khoản vay của mình.

Lời kết

Việc vay tiền online là cần thiết cho những người có nhu cầu chính đáng. Thuận không khuyến khích các bạn vay tiền để ăn chơi, cờ bạc… Nếu đã lỡ vay rồi thì nên hoàn trả lại cho họ, nếu lãi quá cao mất khả năng chi trả thì có thể thương lượng lại. Vì ngân hàng nhà nước quy định lãi suất cao nhất là 20%/năm nên nếu bên cho vay làm căng thì bạn chỉ cần trả số gốc và 20% lãi bên tổ chức cho vay cũng sẽ không dám đưa ra pháp luật hay báo công an đâu.

Rate this post

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ