Vay tiền Online Là Gì?

Vay tiền online là một khái niệm không còn xa lạ trên thị trường hiện nay. Sự ra đời của dịch vụ này được xem như hệ quả tất yếu của sự phát triển công nghệ thông tin, ngày một hiện đại và thông minh.

Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Top Vay Tiền Online tìm hiểu về vay tiền online mà những thông tin cơ bản xoay quanh từ khóa này.

Vay tiền online là dịch vụ phổ biến hiện nay.

Vay tiền online là dịch vụ phổ biến hiện nay.

Vay tiền online là gì?

Thay vì tìm đến các ngân hàng, quỹ tín dụng, người thân, bạn bè để vay tiền, khách hàng có xu hướng vay tiền online. Tức thực hiện các thao tác vay thông qua Internet mà không nhất thiết phải gặp mặt.

Hiểu một cách đơn giản hơn, đây là hình thức cho vay trong ngày, vận hành theo mô hình P2P Lending (cho vay ngang hàng). Khách hàng có thể đăng ký hồ sơ vay tiền theo hình thức trực tuyến, thao tác hoàn toàn trên thiết bị di động hoặc máy tính xách tay. Các vấn đề như giải ngân hồ sơ, rút tiền,… được thực hiện thông qua tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng,…

Với những ưu điểm vượt trội, vay tiền online là dịch vụ phổ biến, được nhiều người lựa chọn sử dụng. Nắm bắt được tâm lý này, các đơn vị cho vay cũng ra đời ngày càng nhiều, phủ sóng trên khắp địa bàn.

Ưu điểm của dịch vụ vay tiền online 24/24

Không thể phủ nhận những ưu điểm của dịch vụ vay tiền online 24/24. Với nhiều phân khúc khách hàng cần tiền gấp, không có thời gian hoàn thành nhiều thủ tục, giấy tờ, đây là giải pháp vô cùng hiệu quả.

Điều kiện vay dễ dàng

Trước hết phải kể đến điều kiện vay dễ dàng. Hầu hết các đơn vị chỉ yêu cầu khách hàng phải đủ 18 tuổi, có quốc tịch Việt Nam, đủ năng lực, trách nhiệm hành vi dân sự. Các vấn đề khác như công ăn việc làm, tình trạng quan hệ, các đặc điểm nhân khẩu học xã hội không cần quan tâm.

Thủ tục đơn giản

Ưu điểm thứ hai không thể bỏ qua là thủ tục vay đơn giản. Các đơn vị cung cấp dịch vụ cho vay tiền online chỉ yêu cầu người vay có chứng minh thư/căn cước công dân, có thẻ ngân hàng hoặc thẻ tín dụng để hỗ trợ quá trình giải ngân và rút tiền. Một số giấy tờ khác như chứng thực thu nhập cá nhân, sổ hộ khẩu,… không cần thiết.

Thủ tục vay đơn giản chỉ mới chứng minh thư/căn cước công dân là một điểm cộng của dịch vụ này.

Thủ tục vay đơn giản chỉ mới chứng minh thư/căn cước công dân là một điểm cộng của dịch vụ này.

Đối với chứng minh thư/căn cước công dân, chỉ cần chụp rõ hai mặt để đăng tải lên hệ thống là hồ sơ được giải quyết ngay lập tức.

Giải ngân nhanh chóng

Ngay khi tiếp nhận thông tin của khách hàng có nhu cầu, bộ phận nhân viên sẽ giải quyết hồ sơ. Thông thường, quá trình xem xét và giải ngân chỉ mất 5-10 phút tùy theo số tiền muốn vay. Thời gian này có thể lâu hơn nếu bạn vay nhiều tiền.

Tiết kiệm thời gian

So với việc vay tiền tại ngân hàng, quỹ tín dụng hay tìm đến bạn bè và người thân, vay tiền online được xem là một giải pháp siêu tiết kiệm thời gian. Bạn không phải đi đi lại lại để hoàn thành giấy tờ, thủ tục. Tất cả sẽ được giải quyết trên chiếc điện thoại thông minh một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Nhiều chương trình 0% lãi suất ưu đãi

Cuối cùng, nhằm tri ân và thu hút khách hàng, nhiều chương trình ưu đãi với mức lãi suất vay 0% được áp dụng liên tục. Các chương trình xuất hiện vào thời điểm vàng, khi đạt đến một hạn mức nhất định cũng như các dịp đặc biệt trong tuần/tháng/năm.

Chương trình ưu đãi 0% lãi suất.

Chương trình ưu đãi 0% lãi suất.

Nhược điểm của hình thức vay tiền online

Phổ biến là thế song hình thức vay tiền online cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Thông tin cụ thể được cung cấp trong phần tiếp theo của bài viết.

Đối với khách hàng

Nếu bạn đang cần tiền gấp và quyết định vay tiền online, hãy cân nhắc kỹ lưỡng một số nhược điểm sau.

Dễ gặp phải đơn vị không uy tín

Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của khách hàng, rất nhiều các đơn vị kinh doanh dịch vụ cho vay tiền online được ra đời. Vì vậy, bắt gặp các địa chỉ lừa đảo, kém uy tín là điều dễ thấy.

Hạn mức vay thấp

Bên cạnh đó, phần lớn các công ty cho vay tiền online áp dụng hạn mức vay khá thấp, dao động trong khoảng từ 3 đến 15 triệu VNĐ. Một số đơn vị có quy mô lớn hơn có hạn mức dưới 50 hoặc dưới 100 triệu VNĐ. Vì vậy, với những khách hàng cần một số tiền lớn trong khoảng thời gian ngắn, e là dịch vụ vay tiền online khó có thể đáp ứng.

Lãi suất khá cao

Nếu không vào đúng những dịp công ty áp dụng mức ưu đãi cho vay với lãi suất 0 đồng thì dịch vụ vay tiền online có mức lãi suất khá cao. Về cơ bản, lãi suất cao hơn gấp nhiều lần so với ngân hàng và các quỹ tín dụng. Tuy nhiên, so với thời gian giải ngân nhanh chóng, không thủ tục giấy tờ lằng nhằng, phức tạp, mức lãi suất này có thể chấp nhận được.

Phí phạt quá hạn rất cao

Cuối cùng, nếu chẳng may bạn không thể trả tiền theo đúng kỳ hạn đã cam kết, bạn sẽ phải chịu một số tiền phạt rất cao. Đây là điều đã được dự báo và thỏa thuận từ trước giữa khách hàng và đơn vị cho vay. Vì vậy, người vay không thể đổ lỗi hoặc ăn vạ khi rơi vào trường hợp này.

Đối với đơn vị cho vay

Không chỉ người vay phải đối mặt với nhiều rủi ro mà từ phía đơn vị cho vay cũng không tránh khỏi thiệt thòi. Đối tượng khách hàng lớn mà không thể làm việc trực tiếp nên tình trạng trốn nợ, xù nợ diễn ra thường xuyên. Cho vay với hạn mức khá thấp nên sinh lời cũng không cao.

Hướng dẫn cách vay tiền online an toàn

Để vay tiền online một cách an toàn và hiệu quả, dưới đây là một số lưu ý của chúng tôi muốn cung cấp tới bạn đọc.

Lựa chọn đơn vị cho vay tiền online uy tín

Trước hết, cần lựa chọn đơn vị cho vay tiền online uy tín, đáng tin cậy. Điều này bạn hoàn toàn có thể biết được tùy theo những đánh giá từ phía khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ, sự phản hồi của người vay trên các phương tiện thông tin đại chúng. Một cơ sở uy tín là tiền đề để mang đến những dịch vụ chất lượng.

Lựa chọn đơn vị cho vay tiền online uy tín là điều hết sức quan trọng.

Lựa chọn đơn vị cho vay tiền online uy tín là điều hết sức quan trọng.

Tham khảo đánh giá của khách hàng

Có nhiều địa chỉ để tham khảo đánh giá của khách hàng. Có thể thông qua bạn bè, người thân đã từng sử dụng dịch vụ và giới thiệu cho bạn. Với hệ thống Internet và mạng xã hội bao phủ như hiện nay, các thông tin phản hồi, đánh giá được công khai một cách rộng rãi, tất cả mọi người đều biết.

Nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng

Để đảm bảo quyền lợi cũng như nắm rõ trách nhiệm của mình khi giao dịch vay tiền online, người vay cần nắm rõ các điều khiển trong hợp đồng. Hợp đồng chắc chắn có những thông tin như thông tin đơn vị, số tiền vay, lãi suất vay, thời gian phải trả,… Đi kèm với đó là quyền lợi, nghĩa vụ của cả bên vay và bên cho vay.

Đồng thời cần nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng khi vay online.

Đồng thời cần nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng khi vay online.

Cân nhắc khả năng trả nợ

Cuối cùng hãy cân nhắc đến khả năng trả nợ. Nếu vay với số tiền lớn, bạn nên cam kết trả khi đã ổn định và có đủ số tiền trang trải. Hãy nhớ rằng, nếu trả không đúng hạn, số tiền phạt và đền bù hợp đồng là rất lớn.

Quy định của pháp luật đối với vấn đề vay tiền online

  • Về lãi suất vay online: Lãi suất cho vay online cơ bản cũng giống cho vay truyền thống, không vượt quá 20% lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước.
  • Chế tài xử lý vay online không trả, bùng vay tiền online: Hành vi sử dụng thông tin giả mạo để vay tiền online qua app, web rồi quỵt nợ, có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015.
  • Chế tài xử lý cho vay online lãi nặng: “Căn cứ vào mức lãi suất tại từng hợp đồng cụ thể, người cho vay online có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu như mức lãi suất cho vay online từ 100%/năm trở lên và thu lãi bất chính trên 30 triệu đồng. Trường hợp vượt quá lãi suất 20%/năm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định hiện hành”.
  • Chế tài xử lý “đòi nợ kiểu giang hồ” đối với người vay online: Căn cứ theo quy định của pháp luật hiện hành, nếu các đối tượng, tổ chức đứng sau các app cho vay tiền dính tới việc “khủng bố” (gọi điện nhiều lần, tung ảnh lên mạng xã hội..) người vay thì có thể bị xử lý theo các Khoản 1,2,3 Điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm lý giải cho bạn đọc thắc mắc vay tiền online là gì? Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp, khách hàng sẽ có những lựa chọn phù hợp, đúng đắn nhất khi sử dụng dịch vụ này. Hơn hết, bạn sẽ được trải nghiệm những dịch vụ uy tín, chất lượng, tránh xa những đơn vị lừa đảo.

5/5 - (15 bình chọn)

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ