Mở tài khoản ngân hàng điện tử và ví điện tử trực tuyến

Mở tài khoản từ xa (tài khoản trực tuyến) đối với dịch vụ công nghệ tài chính số (fintech) như tài khoản ngân hàng, ví điện tử… sẽ chính thức được triển khai thông qua việc áp dụng phương thức định danh trực tuyến (eKYC) từ ngày 5-3-2021.

Xu hướng công nghệ fintech này được NHNN bổ sung trong Thông tư 16/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014/TT-NHNN ngày 19 tháng 8 năm 2014 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Điều 14a trong Thông tư 15 quy định về mở tài khoản thanh toán của cá nhân bằng phương thức điện tử (eKYC).

eKYC là quy trình xác minh danh tính của một khách hàng, quy trình này được thực hiện online và không cần khách hàng phải đi đến các địa điểm giao dịch. Thường eKYC sẽ cần chụp ảnh của gương mặt, chụp ảnh giấy tờ tùy thân, và dùng các công nghệ AI để xác minh.

Giải pháp định danh trực tuyến (eKYC) là gì?

eKYC (electronic Know Your Customer) là giải pháp công nghệ giúp xác định và chứng thực danh tính của một khách hàng thông qua phương thức trực tuyến. Với eKYC bạn sẽ không cần giấy tờ gì cả, không cần phải ra đường. Chỉ cần một chiếc máy tính hoặc smartphone kết nối mạng là được, bạn có thể tự điền thông tin, tự chụp ảnh mình (eKYC thường sẽ yêu cầu người dùng chụp hình chứng minh thư hoặc passport của họ, sau đó chụp gương mặt, và điền thêm một số thông tin khá cơ bản).

Sau đó sẽ có một bộ máy công nghệ trí tuệ nhân tạo phía sau xác minh danh tính của bạn có đúng hay không, ví dụ như tự động so sánh ảnh của bạn với ảnh trên giấy tờ, bóc tách ảnh trên giấy tờ, trích xuất số CMND/CCCD, ngày cấp CMND, phát hiện ảnh giả, phát hiện giấy tờ giả, so sánh 2 gương mặt với nhau… đều có thể được các mô hình AI xử lý.

Ngoài ra tùy năng lực của tổ chức mà họ có thể kết hợp thêm cả vân tay, quét mống mắt, giọng nói và nhiều hình thức sinh trắc học khác. Quy trình này có thể dùng người, có thể dùng người + máy tự động, hoặc thậm chí là tự động hoàn toàn.

Ưu điểm khi mở tài khoản trực tuyến từ xa

Xu hướng hiện nay đang hướng tới ngân hàng không chi nhánh, giao dịch viên thành tư vấn viên, điều này cũng đang trở thành hiện thực tại Việt Nam. Tại hầu hết ngân hàng lớn, khách hàng giao dịch qua mạng nhiều hơn khách hàng đến giao dịch tại quầy.

Khi chọn dịch vụ mở tài khoản trực tuyến từ xa khách hàng sẽ thấy nhiều tiện lợi

Khi chọn dịch vụ mở tài khoản trực tuyến từ xa khách hàng sẽ thấy rõ như ưu điểm:

Mở tài khoản trong 5 phút

 • Chỉ 5 phút – có ngay tài khoản mà bạn mong muốn (tài khoản ngân hàng, tài khoản ví điện tử..)
 • Xác thực & định danh 100% online.
 • Không cần tới chi nhánh.

Đăng ký mở tài khoản dễ dàng, mọi lúc mọi nơi

 • Hệ thống đăng ký online thông minh, sẵn sàng phục vụ 24/7.
 • Dễ dàng thao tác trên mọi thiết bị điện thoại, laptop, tablet,…
 • Khách hàng chỉ cần duy nhất thẻ CCCD hoặc CMND.

Miễn phí sử dụng nhiều tiện ích online

 • Dễ dàng thực hiện giao dịch trực tuyến với nhiều ngân hàng điện tử, ví điện tử được liên kết với nhau.
 • Thoải mái mua sắm và săn ưu đãi.
 • Thanh toán mọi hóa đơn, nạp tiền điện thoại, quét mã QR nhanh chóng.

Nhược điểm khi mở tài khoản trực tuyến từ xa

 • Phải có thiết bị điện thoại, tablet, laptop.. (chụp được hình rõ nét) có kết nối internet.
 • Chân dung hiện tại phải khớp với hình ảnh trong giấy tờ tùy thân.
 • Thường xảy ra lỗi khi xác minh eKYC (nhất là lỗi do ảnh chụp chưa được rõ nét).
 • Hạn mức giao dịch có thể sẽ thấp hơn so với xác minh tại quầy.

03 bước cơ bản để mở tài khoản trực tuyến

Khách hàng mở tài khoản 100% online, dễ dàng thực hiện ngay các giao dịch và trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ số chỉ sau 5 phút đăng ký với 3 bước chính như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào hệ thống đăng ký mở tài khoản trực tuyến.
 • Bước 2: Hoàn thành các thông tin đăng ký theo biểu mẫu, nhận mã OTP qua điện thoại và tiến hành khâu xác minh khách hàng thông qua eKYC.
 • Bước 3: Đợi hệ thống tự động xác minh – kích hoạt và sử dụng dịch vụ từ tài khoản được cấp.

Top 10+ dịch vụ mở tài khoản trực tuyến từ xa

Thời gian qua đã có một số tổ chức tài chính, ngân hàng được áp dụng thử nghiệm eKYC để mở tài khoản từ xa cho khách hàng như MoMo, VietComBank, VPBank,…Với các hệ thống dịch vụ số dưới đây các bạn dễ dàng sở hữu nhiều tài khoản dịch vụ tài chính trực tuyến.

Hệ thống tài chính có mở tài khoản trực tuyến từ xa

Mở tài khoản ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Vietcombank

Với mong muốn mang các trải nghiệm đơn giản và mới mẻ đến với khách hàng, kể từ ngày 10/11/2020, Vietcombank áp dụng công nghệ định danh điện tử eKYC cho phép khách hàng đang sử dụng dịch vụ thông báo biến động số dư qua tin nhắn SMS (SMS chủ động) có thể đăng ký và kích hoạt dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank ngay trên điện thoại mà không cần phải đến quầy giao dịch như trước đây.

Với giải pháp này, khách hàng chỉ mất vài phút để có thể đăng ký dịch vụ Ngân hàng số VCB Digibank ngay trên điện thoại với các bước đơn giản:

 • Bước 1: Khách hàng tải ứng dụng VCB Digibank và lực chọn chức năng đăng ký VCB Digibank bằng số điện thoại SMS chủ động.
 • Bước 2: Khách hàng nhập thông tin giấy tờ tùy thân đã đăng ký tại Vietcombank (chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân) và lựa chọn số điện thoại đăng ký VCB Digibank.
 • Bước 3: Khách hàng thực hiện scan hai mặt giấy tờ tùy thân và chụp ảnh khuôn mặt đề hệ thống xác định tỷ lệ khớp đúng giữa thông tin trên giấy tờ tùy thân.

Ngay sau khi kích hoạt thành công, khách hàng sẽ được sử dụng gói các tính năng cơ bản và thiết thực của VCB Digibank bao gồm: Tra cứu các thông tin tài khoản/thẻ; Chuyển tiền tới tài khoản thuộc cùng CIF khách hàng; Tiết kiệm trực tuyến (mở tiết kiệm, nộp thêm, đăng ký tiết kiệm tự động); Thanh toán sao kê thẻ tín dụng.

Đặc biệt, gói tính năng cơ bản cho phép khách hàng nhận tin nhắn OTT theo dõi biến động số dư tài khoản, chi tiêu thẻ tín dụng ngay trên ứng dụng VCB Digibank HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ.

Mở tài khoản ngân hàng Quân Đội – MB Bank

Ngân hàng Quân đội – viết tắt là MB, là một ngân hàng thương mại cổ phần của Việt Nam, một doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng. Là một trong những Ngân hàng tiên phong mang công nghệ thay đổi cuộc sống, MB không ngừng cải tiến ứng dụng ngân hàng MB (App MBBank) nhằm mang lại những trải nghiệm tốt hơn mỗi ngày cho khách hàng.

Mở tài khoản ngân hàng Quân Đội - MB Bank

Chỉ với 1 phút đăng ký, khách hàng trải nghiệm ngay giao diện hiện đại, thân thiện, thông minh với nhiều tiện ích vượt trội và hoàn toàn miễn phí như: chuyển tiền nhanh 24/7, chuyển tiền bằng số điện thoại, rút tiền ATM bằng App, gửi thiệp điện tử và tặng quà ngay trên App…

Khách hàng cũng có thể thanh toán các loại hóa đơn điện, nước, Internet, đặt vé máy bay, khách sạn, nộp thuế, khóa chi tiêu thẻ tín dụng… mọi lúc, mọi nơi với mạng lưới đối tác rộng lớn của MB chỉ với vài thao tác đơn giản trên App.

Đặc biệt, App MBBank phiên bản mới là ứng dụng Ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam cho phép người dùng có thể kết nối tài khoản của các thành viên trong gia đình, giúp lập kế hoạch và quản lý chi tiêu gia đình, cũng như có các giải pháp đầu tư tài chính ngay trên App để các gia đình có thêm nhiều tiện ích trong cuộc sống, có thêm thời gian để kết nối và yêu thương.

Quy trình mở nhanh tài khoản MBBank: Cài đặt và mở ứng dụng MB Bank lên > Nhập SĐT và mã OTP > Xác minh giấy tờ tùy thân > Chụp ảnh khuôn mặt > Điền thông tin cá nhân > Tạo tên tài khoản mới > Xác nhận lại thông tin cá nhân > Hoàn tất.

Chú ý: Quy trình mở tài khoản sẽ có sự thay đổi ít nhiều so với thời điểm hiện tại khi soạn bài viết này.

Quy trình chi tiết mở tài khoản MBBank:

Bước 1: Bạn mở ứng dụng MB Bank lên, nếu chưa có ứng dụng, bạn hãy tải về tại đây https://www.topvaytien.com/mbbank hoặc vào mục phía dưới nhé.

App MBBank cho Android | App MBBank cho iOS

Bước 2: Nhập số điện thoại để đăng kí dịch vụ, sau đó nhấn Tiếp theo.

Bước 3: Bạn nhập mã OTP đã được gửi vào điện thoại.

Bước 4: Bạn có thể lựa chọn 1 trong ba giấy tờ tùy thân để xác minh qua eKYC, như trong ví dụ thì mình sẽ chọn cách xác minh bằng chứng minh nhân dân. Sau đó bạn nhập số CMND/CCCD (căn cước công dân) của bạn.

Bước 5: Bạn hãy chụp giấy tờ tùy thân của bạn.

Bước 6: Sau đó hệ thống sẽ tự động nhận dạng khuôn mặt của bạn. Bạn chỉ việc xoay khuôn mặt qua phải, qua trái rồi nhìn thẳng. Sau đó bạn nhấn Hoàn thành

Bước 7: Bạn điền các thông tin cá nhân như: họ tên, ngày sinh, giới tính và địa chỉ. Sau đó nhấn Tiếp theo.

Bước 8: Bạn nhập tên người dùng mà bạn muốn sử dụng để đăng nhập.

Bước 9: Tiếp theo, bạn sẽ được lựa chọn tài khoản số đẹp, bạn có thể nhấn chọn các loại số đẹp như: số tứ quý, số lặp, số tiến, số gánh. Bạn có thể lựa chọn tài khoản số đẹp miễn phí hoặc có phí. Tại đây bạn nhấn Tiếp tục.

Bước 10: Tại màn hình lựa chọn tài khoản số đẹp, bạn chọn thành ơhố và nhập dãy số mong muốn. Hệ thống ngân hàng sẽ hiện ra các số tài khoản ngân hàng đẹp và bạn chọn. Sau đó nhấn Tiếp tục.

Nếu bạn không có nhu cầu chọn số đẹp, bạn có thể nhấn Bỏ qua để sang phần kế tiếp.

Bước 11: Bạn hãy xem lại các thông tin bạn nhập đã đúng hay chưa. Sau đó bấm Xác nhận.

Bước 12: Như vậy là bạn đã hoàn tất các bước đăng ký. Bạn hãy đợi vài giây để hệ thống cung cấp 1 mật khẩu để bạn đăng nhập vào ứng dụng MB Bank với tên tài khoản bạn vừa đăng ký.

Mở tài khoản ngân hàng VPBank

VPBank là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát triển và áp dụng giải pháp eKYC, cho phép khách hàng mở tài khoản thanh toán 100% online, sẵn sàng thực hiện ngay các giao dịch và trải nghiệm các sản phẩm/dịch vụ ngân hàng số của VPBank chỉ sau 5 phút đăng ký.

Mở tài khoản ngân hàng VPBank

3 bước mở tài khoản ngân hàng VPBank dễ dàng thông qua eKYC:

Ngoài cách trên thì bạn còn có thể mở tài khoản VPBank thông qua ứng dụng VPBank Online: https://vpbankonline.vpbank.com.vn/tai-ung-dung/

Mở tài khoản Ngân hàng Quốc Tế (VIB)

Ngân hàng Thương mại cổ phần (TMCP) Quốc Tế Việt Nam, tên viết tắt Ngân hàng Quốc Tế (VIB), là một trong những ngân hàng TMCP hàng đầu tại Việt Nam. Sau hơn 24 năm thành lập, VIB đã đạt được những bước phát triển vượt bậc.

MyVIB –là ứng dụng ngân hàng di động dành riêng cho nhu cầu tài chính cá nhân của bạn. MyVIB được phát triển bởi các chuyên gia ứng dụng hàng đầu nhằm đem lại ứng dụng ngân hàng sáng tạo giúp bạn kiểm soát tài chính của mình dễ dàng và thuận tiện hơn.

Một số tính năng vượt trội của MyVIB:

 • Mở tài khoản thanh toán cá nhân chỉ trong vòng 5 phút và nhận ngay số tài khoản;
 • Chuyển tiền tới bạn bè của bạn ngay lập tức mà không phải chờ đợi, gửi cho họ các tin nhắn giao dịch tự động qua Facebook, SMS hoặc email giúp họ nắm được thông tin giao dịch;
 • Đặt lịch giao dịch/thanh toán định kỳ;
 • Điện thoại di động của bạn sắp hết tiền? Thật dễ dàng. Chỉ cần một lần chạm nhẹ vào màn hình, bạn có thể nạp tiền vào điện thoại di động ngay lập tức mà không phải thực hiện bất kỳ một thao tác nào khác;
 • Chuyển tiền giữa các tài khoản của bạn trong VIB; Thanh toán hóa đơn của bạn với hơn 400 nhà cung cấp dịch vụ;
 • Kiểm tra số dư tài khoản của bạn chỉ với một thao tác cảm ứng đơn giản;
 • Tìm kiếm các nhà hàng, quán ăn, địa điểm mua sắm gần nhất có chiết khấu đặc biệt dành cho các chủ thẻ của VIB;
 • Dễ dàng quản lý, lưu giữ và tìm kiếm các thông tin của VIB gửi tới bạn để không bỏ lỡ cá chương trình ưu đãi và khuyến mại lớn;
 • Thiết lập mã PIN của riêng bạn để truy cập các thông tin ngân hàng một cách nhanh chóng mà không cần đăng nhập bằng tên đăng nhập và mật khẩu;
 • Bạn cần sự hỗ trợ ngay lập tức và nhanh chóng? Rất đơn giản, với MyVIB bạn có thể chat trực tuyến với nhân viên của Ngân hàng cho dù bạn ở bất kỳ nơi đâu.

Hãy gia nhập hàng ngàn người có phong cách thời thượng khác , tham gia VIB ngay hôm nay để chứng tỏ phong cách của bạn.

Các bước mở tài khoản Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tại nhà:

Cài đặt App MyVIB:  MyVIB Android | MyVIB iOS

Sau khi cài đặt xong app MyVIB bạn tiếp tục thực hiện

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ cá nhân bản gốc (CMND/CCCD)
 • Bước 2: Chụp hình xác thực điện tử và điền thông tin cá nhân (KYC)
 • Bước 3: Nhận kết quả mở thành công và tận hưởng ưu đãi

Ví điện tử Smart Pay

Ví điện tử SmartPay đã được xây dựng bởi công ty TNHH Mạng Lưới Thông Minh (SmartNet) và ra mắt và tháng 5/2019 nhằm mang lại giá trị cao về lợi nhuận, sự tiện lợi và kết nối vào sự tương tác của người dùng trong cuộc sống hàng ngày.

Ví điện tử Smart Pay

Ví điện tử SmartPay được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép triển khai dịch vụ trung gian thanh toán, được sử dụng để thanh toán trực tuyến thay thế cho việc thanh toán bằng tiền mặt.

Sứ mệnh của SmartPay không chỉ là Ví điện tử thanh toán trực tuyến mà sẽ phát triển thành một nền tảng công nghệ thông minh tích hợp nhiều tính năng như nạp tiền, chuyển tiền online, thanh toán hoá đơn, thanh toán bằng quét mã QR, gửi tiết kiệm, tuyển dụng…Kết nối cộng đồng người bán, người mua với các dịch vụ tài chính thông minh, tiện lợi.

Mục tiêu của Smart Pay là giúp cho nhiều tệp khách hàng khác nhau có thể dễ dàng sử dụng đồng tiền của họ để giao dịch trực tuyến mọi lúc, mọi nơi; cũng như cùng đồng hành cùng các khách hàng của Smart Pay đến gần hơn với nền kinh tế không tiền mặt trong tương lai gần.

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN VÍ SMART PAY

Mở tài khoản Timo Plus

Timo (trực thuộc Ngân hàng Bản Việt) là ứng dụng ngân hàng số, cho phép người dùng thực hiện các giao dịch ngay trên điện thoại của mình với các thao tác đơn giản.

Timo là một trong số những ngân hàng tốt và phổ biến hiện nay với nhiều ưu điểm, đặc biệt là miễn phí tất cả các loại phí như: chuyển tiền, phí mở thẻ, phí duy trì, phí rút tiền tại ATM.

ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN TIMO PLUS

Tài khoản trực tuyến của Timo có các tính năng như:

 • Đăng ký mở tài khoản ngay trên điện thoại với ứng dụng Timo.
 • Sau khi đăng ký tài khoản trực tuyến thành công và hoàn thành một giao dịch (chuyển tiền, thanh toán, nạp tiền điện thoại,…) thì sẽ nhận được ngay 50.000đ vào tài khoản.
 • Miễn phí chuyển khoản 24/7 kể cả liên ngân hàng.
 • Hệ thống bảo mật đa tầng: đóng/mở thẻ ngay trên tài khoản, phương thức xác minh qua OTP,…
 • Hạn mức chuyển tiền 100 triệu đồng/tháng.
 • Thanh toán tiện ích: thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại, chuyển tiền, mua sắm trực tuyến, quẹt thẻ tại các máy POS…
 • Có hai hình thức tiết kiệm ngay trên app như: Tiết kiệm mục tiêu, tiết kiệm có kỳ hạn với lãi suất cạnh tranh.
 • Thẻ liên kết với các ví điện tử phổ biến.
 • Rút tiền miễn phí tại hơn 17.000 ATM trên toàn quốc.
5/5 - (37 bình chọn)

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ