Nợ xấu là gì? Nợ xấu có được vay tiền hay không?

Nợ xấu là cụm từ chắc hẳn ai cũng đã từng nghe nhưng không phải ai cũng hiểu được bản chất của nó là gì. Thậm chí rất nhiều người đến khi đi vay tiền gặp vấn đề phát sinh mới biết mình đang rơi vào tình trạng nợ xấu. Vậy nợ xấu là gì? Có được vay tiền khi đang có nợ xấu? Bài viết này sẽ gửi đến bạn một số thông tin cụ thể về vấn đề nan giải này!

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu được hiểu theo nghĩa dễ nhất là khoản nợ khó chi trả, người vay tiền không hoàn trả đủ tiền dù đã đến hạn theo hợp đồng cam kết. Khoản vay đó có thể của ngân hàng, tổ chức tín dụng hoặc công ty tài chính nào đó. Nếu tính về thời hạn thì nợ xấu chính là khoản tiền quá hạn chi trả hơn 90 ngày (3 tháng). Theo đó, người vay tiền sẽ bị đưa vào “danh sách đen” của ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Nợ xấu là khoản tiền không chi trả được dù đã đến hạn theo hợp đồng cam kết

Nợ xấu là khoản tiền không chi trả được dù đã đến hạn theo hợp đồng cam kết

Nợ xấu còn có thể hình thành dù người vay trực tiếp mua hàng hoặc đứng tên trong hồ sơ để mua thay người thân đồ dùng trả góp. Nếu đến kỳ hạn quy định nhiều ngày mà người mua dưới dạng trả góp vẫn chưa hoàn trả thì đó chính là nợ xấu.

Thời gian chi trả càng lâu thì đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ gửi thông tin đến cho CIC. Bộ máy nhà nước này sẽ tổng hợp và lưu lại thông tin nợ xấu của người vay tiền. Cùng với đó trong suốt quá trình này bên cho vay tiền sẽ lập tức cập nhật kịp thời thông tin của người vay, số tiền vay, lịch sử chi trả khoản vay đó.

Các Nhóm Nợ Xấu

Hiện nay Ngân hàng Nhà nước phân loại nợ thành 5 nhóm nợ.

  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn – Ngày trễ hạn: 0 – 9 ngày.
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý – Ngày trễ hạn: 10 – 89 ngày.
  • Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn – Ngày trễ hạn: 90 – 180 ngày.
  • Nhóm 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốn – Ngày trễ hạn: 181 – 360 ngày.
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn – Ngày trễ hạn: > 360 ngày.

Trong đó, nợ nhóm 1 được đánh giá là nợ ổn định. Nợ nhóm 2 khả năng được vay sẽ giảm dần. Còn nếu bạn rơi vào nhóm nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì khả năng vay vốn hầu như là không thể.

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có được vay tiền hay không?

Hầu hết các ngân hàng/công ty tài chính đều Không cho vay khách hàng có lịch sử nợ xấu hoặc nợ cần chú ý. Tuy nhiên tại một số tổ chức tài chính vẫn hỗ trợ cho bạn khoản vay mới , cụ thể: Đối với nợ nhóm 2 (nợ cần chú ý), một số tổ chức tín dụng này như Fecredit vẫn xem xét cho vay với điều kiện bạn phải chứng minh được lý do trả chậm lần trước.

Nợ xấu có được vay tiền hay không?

Nợ xấu có vay tiền được hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Để giải đáp được câu hỏi người nợ xấu liệu vay tiền được ở bất cứ tổ chức, công ty, ngân hàng nào không thì cần dựa vào sự phân loại giữa các nhóm nợ.

Đối với người vay nợ ở nhóm 1 thì tổ chức cho vay tiền sẽ dựa vào thời gian chi trả tiền và thời gian quá hạn của khách liên tục hay không.

Trong trường hợp tình trạng diễn ra thường xuyên thì sẽ chuyển thành nợ xấu thuộc nhóm thứ 2. Mức độ càng nghiêm trọng thì hồ sơ sẽ bị chuyển sang nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 hay nhóm 5 tùy thuộc vào mức độ đánh giá của đơn vị cho vay.

Trong trường hợp nhóm 2 là khách hàng sẽ không thể vay tiền tại các ngân hàng và chỉ vay tiền được tại các tổ chức, công ty tín dụng như: Prudential Finance, FE Credit… (dù được vay cũng cần dựa theo nguyên nhân chậm nợ, phương án khả thi để chi trả tiền).

Người phát sinh nợ xấu sẽ khó có khả năng vay tiền tại các tổ chức khác

Người phát sinh nợ xấu sẽ khó có khả năng vay tiền tại các tổ chức khác

Đối với những người rơi vào nợ xấu ở các nhóm 3, nhóm 4 hay nhóm 5 thì đặc biệt sẽ không được bất cứ công ty, tổ chức tài chính hay ngân hàng nào cho vay tiền. Bên cạnh đó, sau thời hạn 2 năm thì khách hàng có nhu cầu mới được chấp thuận vay. Tuy nhiên đối với một số ngân hàng có quy định kiểm duyệt chặt chẽ thì thậm chí khách hàng còn không bao giờ có thể vay tiếp.

Mọi thông tin chi tiết liên quan tới vấn đề nợ xấu sẽ liên tục được cập nhật mỗi tháng. Với bất cứ cách thức nào chỉ cần hoàn trả tiền nợ trong 1 năm tính từ ngày nợ thì khách hàng sẽ đáp ứng đủ điều kiện vay tiền tiếp. Trong đó, một số ngân hàng sẽ tiếp tục cho người từng có “tiền sử” nợ xấu vay tiền về lịch sử tín dụng sẽ được cập nhật định kỳ hàng tháng. Sau 12 tháng kể từ ngày trả hết nợ xấu lịch sử tín dụng của người vay sẽ đủ điều kiện đáp ứng tiêu chí cho vay của ngân hàng.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng vẫn chấp nhận khách hàng có lịch sử nợ xấu với lý do từ khách quan và người đó vẫn có đủ khả năng tài chính để tất toán khoản vay tiếp theo.

Nợ xấu cần được chi trả trước khi có ý định vay tiền tiếp

Nợ xấu cần được chi trả trước khi có ý định vay tiền tiếp

Cách tra cứu Nợ Xấu

Để biết chi tiết cách tra cứu nợ xấu CIC của bạn, cách cải thiện Điểm tín dụng và cách xóa Nợ xấu, vui lòng nhấn vào đây.

Hy vọng bài viết này đã có thể giúp bạn giải đáp được thắc mắc nợ xấu là gì và nợ xấu có vay tiền được không. Chúc bạn đọc tin vui vẻ!

Xem thêm: Vay tiền Online – Nhận Tiền trong ngày

5/5 - (28 bình chọn)

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ