Vấn nạn cho vay nặng lãi xưa và nay

Từ xưa đến nay, hành vi cho vay nặng lãi đã trở thành nỗi nhức nhối trong dư luận và trở thành nỗi đau đầu không nhỏ đối với các cơ quan chức năng. Ngày nay, vấn nạn này đang diễn biến ngày càng phức tạp và mở rộng quy mô tổ chức khó lường.

Vấn nạn cho vay nặng lãi xưa và nay

Chính vì thế, bài viết này sẽ đề cập đến thực trạng vay nặng lãi để chúng ta có cái nhìn sâu sắc về đề tài mang tính chất thời sự này nhé!

Mở rộng quy mô ngày càng phổ biến

Vay nặng lãi ngày nay đang diễn ra rất phổ biến và có mức độ lan rộng hơn so với trước kia. Theo đó những tổ chức tài chính cho người dân cho vay với mức lãi suất cắt cổ đang mở rộng quy mô và cách thức khiến khách hàng “sập bẫy”.

Cụ thể chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy những tờ rơi dán công khai ở các cột điện, bờ tường, dưới đất… Với những lời quảng cáo rất hấp dẫn như: Chỉ cần có bằng lái xe, CMND hoặc sổ hộ khẩu không thế chấp… Đi đến đâu cũng có thể bắt gặp những lời mời chào hấp dẫn chính vì thế rất nhiều người đã vướng vào cái vòng luẩn quẩn vay nặng lãi mà không hề hay biết.

Cho vay nặng lãi ngày càng mở rộng quy mô

Cho vay nặng lãi ngày càng mở rộng quy mô

Ngoài ra, nếu ngày xưa người dân thường tiếp cận với những tổ chức tín dụng đen qua các hình thức tờ rơi truyền thống thì ngày nay với sự bùng nổ của công nghệ thông tin rất nhiều App, trang web cho vay núp dưới danh cho vay tiền online để lừa đảo cho vay với lãi suất “cắt cổ”. Thực trạng này diễn ra phổ biến và gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Thủ đoạn vay lãi nặng ngày càng tinh vi

Các thủ đoạn cho vay nặng lãi theo thời gian đã trở nên tinh vi và khó lường hơn rất nhiều. Có không ít tổ chức tín dụng đen lấy danh nghĩa của công ty, tổ chức tài chính sẽ huy động tiền đồng thời cho người vay chưa trả hết nợ cũ vay tiếp lãi suất cao.

Thậm chí có những phi vụ vay nặng lãi khách hàng phải trả lãi suất lên đến 200%/năm. Khi con nợ không đủ khả năng chi trả được nữa, nợ chồng nợ sẽ bị siết mất trắng tài sản. Trên thực tế không ít người đã sử dụng sổ hộ khẩu, quyền sử dụng đất của bản thân để cầm cố vay lãi mà không biết sau đó sẽ bị khấu trừ rất nhiều khoản (môi giới, phí dịch vụ…) vì vậy khi đến tay chỉ còn một số tiền ít hơn hẳn so với nhu cầu vay tiền.

Cách thức đòi nợ ngày càng khốc liệt hơn

Cách thức đòi nợ ngày càng diễn biến tinh vi và phức tạp hơn so với trước kia. Hoạt động đòi nợ thuê có chiều hướng gia tăng tạo nên sự lo lắng không nhỏ trong lòng người dư luận. Cách đòi nợ vay nặng lãi cũng rất đa dạng ban đầu có thể “khủng bố” điện thoại, gọi điện thúc giục, làm phiền bạn bè, người thân, đồng nghiệp của con nợ khuyên con nợ trả lãi.

Ở mức độ tăng lên sẽ phát tán thông tin con nợ trên những phương tiện mạng xã hội để đánh vào lòng tự trọng của người vay tiền. Tiếp đó là các hành động: tạt sơn, ném chai lọ, đất đá vào nhà… khiến con nợ hoảng loạn.

Thậm chí phía đòi nợ còn sẵn sàng gây ra thương tích, cưỡng chế tài sản, bắt giữ trái phép người… dưới nhiều thủ đoạn khác nhau.

Chủ nợ sẽ giở mọi thủ đoạn để đòi được tiền từ con nợ

Chủ nợ sẽ giở mọi thủ đoạn để đòi được tiền từ con nợ

Giải pháp hạn chế tình trạng vay nặng lãi hoành hành

Để giải quyết được tình trạng vay nặng lãi hoành hành phức tạp từ xưa đến nay, nhà nước cần ban hành quy định xử phạt có sức răn đe mạnh mẽ hơn về loại hình vay tiền này. Bên cạnh đó, quy trình cấp phép kinh doanh cũng cần được xem xét kỹ càng, tránh các tổ chức tín dụng đen “lách luật” làm việc bất hợp pháp.

Tăng cường vai trò của các tổ chức tín dụng nhà nước giúp khách hàng có nhu cầu vay tiền tiếp cận dễ dàng và nhiều ưu đãi hơn. Bên cạnh đó, các đoàn thể, cơ quan chức năng cũng cần mở rộng tuyên truyền, nâng cao ý thức về quản lý tài chính và vay vốn đối với người dân.

Có thể thấy rõ ràng tình hình vay nặng lãi từ xưa đến nay diễn biến cực kỳ khó lường. Chính vì thế càng cần có sự đồng lòng chung sức của tất cả mọi người để giải quyết vấn nạn nhức nhối này.

5/5 - (10 bình chọn)

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ