Cách cho vay tiền online không bị phạt

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu thực tế của nhiều người thì các tổ chức tín dụng với hình thức cho vay tiền online xuất hiện ngày càng nhiều. Sở dĩ phương thức vay tiền này được nhiều người lựa chọn bởi tính tiện dụng và nhanh chóng bất ngờ.

Nếu đang muốn tìm hiểu làm thế nào để cho vay tiền online đúng quy định của pháp luật thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé, chắc chắn sẽ tham khảo được nhiều thông tin hữu ích đấy!

Thông tin tổ chức cho vay tiền online cần rõ ràng, minh bạch

Một tổ chức, đơn vị có nhu cầu cho vay tiền online cần có thông tin rõ ràng, minh bạch hiển thị trên website. Cụ thể những điểm không thể thiếu đó là: Tên kinh doanh của công ty, mã số của doanh nghiệp, địa chỉ công ty, một số chính sách liên quan tới thủ tục cho vay tiền online.

Thông tin của tổ chức cho vay tiền online cần được minh bạch

Thông tin của tổ chức cho vay tiền online cần được minh bạch

Trên thực tế, các doanh nghiệp hoàn toàn có quyền cho các tổ chức, cá nhân vay tiền tuy nhiên doanh nghiệp đó bắt buộc phải đăng ký kinh doanh theo Luật thương mại quy định. Nói một cách dễ hiểu thì khi có hoạt động cho vay tiền liên tục bạn cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh theo luật dành riêng cho tổ chức tín dụng.

Bạn cần được cấp giấy phép trước khi hoạt động thì mới không trái pháp luật trong đó bao gồm giấy phép chứng nhận ngày thành lập và hoạt động tín dụng.

Có hợp đồng cụ thể giữa bên cho vay tiền và bên vay tiền

Một trong những điều kiện chứng minh pháp lý khi bạn cho vay tiền đó là hợp đồng. Trong đó, hợp đồng vay tiền online dựa trên sự đồng nhất giữa hai bên cho vay và người vay.

Hợp đồng cần được ghi rõ thông tin của cả hai bên, số tiền cho vay, ngày hoàn trả, bên vay tiền có nghĩa vụ hoàn trả tiền cho bên tổ chức tín dụng theo đúng số tiền thỏa thuận kể cả khoản lãi theo quy định nhà nước.

Hợp đồng có sự đồng thuận và không được chắp vá, sửa chữa và tuân thủ theo pháp luật của nước Việt Nam. Nếu không có hợp đồng thì đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có căn cứ xác minh được thỏa thuận cho vay.

Cần có hợp đồng đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật

Cần có hợp đồng đầy đủ thông tin theo quy định của pháp luật

Lãi suất không vượt quá 20% lãi suất của ngân hàng

Một tổ chức, doanh nghiệp muốn thực hiện cho vay tiền online thì cần có mức lãi suất phù hợp. Theo đó, mức lãi suất không thể vượt quá 20% mức lãi suất theo ngân hàng nhà nước quy định. Nếu xảy ra bất cứ tranh chấp này thì tòa án sẽ dựa trên cả mức lãi suất đó để xét xử.

Cho vay tiền online không được có mức lãi suất quá 20%

Cho vay tiền không được có mức lãi suất quá 20%

Nếu tổ chức cho vay tiền online áp dụng mức lãi suất vượt qua mức lãi suất 5 lần ( số tiền lãi bất chính ở mức 30 triệu cho đến 100 triệu thì tổ chức tín dụng sẽ bị phạt tiền theo định mức 50 triệu tới 200 triệu đồng thời phạt cải tạo trong vòng 3 năm tùy mức độ vi phạm.

Đối với khoản thu phi pháp từ 100 triệu trở lên thì tổ chức, đơn vị tín dụng đó sẽ bị phạt từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng thời phạt tù nửa năm tới 3 năm.

Đọc thêm: Dịch vụ cho vay tiền mặt nhanh online có lừa đảo?

Không được xúc phạm danh dự, sử dụng luật rừng

Đơn vị, tổ chức cho vay tiền online không được phép gọi điện, tung tin, hình ảnh, xúc phạm, bôi nhọ người vay nợ lên các trang mạng xã hội hoặc trang thông tin đại chúng. Với việc làm này tổ chức đó có nguy cơ bị truy tố theo luật hình sự về tội xúc phạm danh dự người khác.

Trong trường hợp ảnh hưởng đến tư cách, phẩm giá cá nhân thì phía cho vay tiền thậm chí còn bị tố cáo ngược đến cơ quan công an cùng với tài liệu chứng minh tội trạng.

Ngoài ra, việc thuê các đối tượng đòi nợ thuê dùng vũ lực cũng là việc làm trái với pháp luật người cho vay tiền cần tránh sử dụng.

Đọc thêm: Vay tiền online không trả có bị đi tù không?

Lời kết

Khi có ý định cho vay tiền online thì bạn cần tìm hiểu kỹ càng để thực hiện đúng quy định của nhà nước và pháp luật. Mong rằng những chia sẻ của bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn!

5/5 - (19 bình chọn)

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ