Giải mã chương trình mua trả góp 0%, người mua có mất phí gì không?

Có nhiều bạn thắc mắc rằng gói hỗ trợ trả góp 0% hiện nay đang được rất nhiều cửa hàng và trung tâm mua sắm áp dụng nhưng tại sao họ lại cho trả góp 0%. Như vậy họ sẽ được lợi nhuận gì khi tự nhiên cho người ta mua nợ và người ta mua nợ có thiệt hại gì hay có cạm bẫy gì núp bóng phía sau dịch vụ vô cùng hấp dẫn này không.

Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn một cách rõ ràng nhất về việc mua trả góp, nhất là mua trả góp 0% để xem ai được lợi, ai thiệt trong gói hỗ trợ tuyệt vời này.

Ai cho bạn mua trả góp

Trước hết các bạn phải nhớ là cửa hàng không phải là người cho bạn mua trả góp mà đứng sau đó là một tổ chức tài chính, có thể là ngân hàng hoặc công ty nào đó. Khi khách hàng mua trả góp tổ chức này sẽ bỏ tiền ra thay khách hàng trả cho cửa hàng, sau đó mỗi tháng sẽ thu tiền từ khách hàng để bù lại. Vì vậy nhiều bạn cứ nghĩ rằng chính cửa hàng đã cho bạn mua trả góp hay mua nợ là không phải mà là tổ chức đứng sau nó.

Kể ra mua trả góp đúng là hình thức mua hàng rất cuốn hút khi mà bạn chỉ bỏ ra một số tiền rất nhỏ, thậm chí không phải bỏ ra đồng nào mà vẫn có thể sở hữu ngay một món đồ mà mình yêu thích và mơ ước từ lâu. Nhưng lợi sẽ đi kèm với hại, cái lợi trước mắt thì ai cũng thấy nhưng cái hại thì không phải ai cũng nắm được.

Hãy cẩn thận khi mua trả góp

Lãi suất cao, nếu không có chương trình trả góp lãi suất 0% thì mỗi tháng bạn sẽ phải trả thêm cả tiền lãi, tiền lãi này sẽ được cộng vào tiền gốc và chia đều cho các tháng, lãi suất tính theo năm sẽ rơi vào khoảng từ 20 – 40% như vậy là cao hơn rất nhiều lần so với vay ngân hàng.

Ví dụ bạn mua 1 cái laptop và còn nợ 10 triệu trả góp thì đến lúc trả xong bạn có thể bị thiệt hại tới 2-3 triệu đồng nữa (tức phải trả đến 13 triệu)

Tháng nào cũng phải trả tiền đều đều. Có thể tháng này bạn có rất nhiều tiền nhưng tháng sau bạn lại bí, thế nên đóng tiền trả góp cảm giác rất mệt mỏi, mà đóng không đúng thời hạn thì bạn sẽ bị phạt tiền và mức phạt cũng kha khá so với số tiền bạn mua trả góp, đó là hình thức mua trả góp có lãi.

Thế còn hình thức mua trả góp % thì sao? Xuất phát từ việc trả góp mua có lãi khiến nhiều người e ngại vì số tiền lãi tương đối lớn, các tổ chức tín dụng đã kết hợp với cửa hàng đưa ra chương trình ưu đãi trả góp 0%. Với chương trình ưu đãi này người dùng sẽ được lợi hơn rất nhiều khi mua hàng, nếu tính ra có thể tiết kiệm tới triệu đồng. Nhưng các bạn đừng nhầm là trả góp 0% thì sẽ không bị mất thêm tiền so với giá gốc, các bạn vẫn sẽ bị mất tiền, tiền đó gồm có 2 khoảng: phí thu hộ + bảo hiểm vay tiền.

  • Phí thu hộ: có thể hiểu là công ty tài chính sẽ trả công cho người thu tiền giúp họ, thường khoảng từ 10.000đ – 20.000đ mỗi tháng
  • Bảo hiểm vay tiền: Bảo hiểm vay tiền có ý nghĩa gì? Đó là nó sẽ giúp bạn trả nợ nếu như bạn không có khả năng chi trả, thực tế thì bạn là người bỏ tiền mua bảo hiểm nhưng chính ngân hàng lại là người được lợi vì họ sẽ không gặp rủi ro nào nếu bạn không trả được nợ, bên bảo hiểm sẽ trả và ngân hàng sẽ chẳng mất gì. Thế nên gói bảo hiểm này thực tế không bắt buộc phải mua nhưng nếu bạn không mua thì bên cho vay sẽ không duyệt cho bạn vay để mua trả góp vì lỡ bạn không trả được nợ thì họ chẳng biết đòi ai cả, nhìn chung thì bảo hiểm là gói mua tự nguyện trên tinh thần bắt buộc. Gói bảo hiểm này khá là đắt, mình thấy ít nhất cũng phải hơn 30.000đ, nhiều thì có thể lên tới cả trăm nghìn mỗi tháng.

Tổng quan lại bạn sẽ thiệt hại từ vài trăm cho tới cả triệu đồng khi mua trả góp dù lãi suất vẫn 0%.

Còn cách mua trả góp khác là mua trả góp bằng thẻ tín dụng. Với cách này mỗi tháng tiền trong tài khoản của bạn sẽ bị trừ tự động và chẳng cần ai thu hộ cả. Vậy nên sẽ không mất phí thu hộ, hơn nữa bạn được mở thẻ tín dụng khi tài khoản của bạn cũng đủ uy tín rồi, bên cho vay họ không sợ rủi ro rằng bạn sẽ không trả được nợ nên cũng không cần bảo hiểm nữa. Thế nhưng nếu vay theo cách này thì có thể bạn sẽ mất 1 loại phí khác, đó là phí chuyển đổi, phí này có rơi vào khoảng 200.000đ đến cả triệu đồng cho mỗi lần vay.

Nói chung dù là lãi suất 0% thì người mua hàng vẫn phải mất 1 khoảng tiền phí và bảo hiểm nếu mua hàng trả góp 0%. Nhưng kể cả như vậy tiền phí đó cũng vào tay bên thứ ba chứ các công ty tài chính chẳng nhận được đồng nào. Vậy tại sao họ lại bỏ tiền ra cho người khác vay miễn phí như vậy???  Đó là họ sẽ được các cửa hàng chia sẻ lợi nhuận, nếu để ý các bạn sẽ thấy khi mua hàng trả góp bạn sẽ không được giảm giá hay nhận được các chương trình khuyến mãi từ cửa hàng.

Ví dụ: cửa hàng nhập 1 chiếc điện thoại giá 9 triệu, bán ra 11 triệu, họ sẽ bỏ ra 1 triệu để làm khuyến mãi và giảm giá cho khách hàng, như vậy họ thu về 10 triệu và lãi 1 triệu. Bây giờ nếu kết hợp với tổ chức tài chính, họ vẫn bán điện thoại với giá 11 triệu nhưng khách hàng mua trả góp thì sẽ không nhận được khuyến mãi và quà tặng, nhờ đó cửa hàng vẫn thu về nguyên vẹn 11 triệu, họ lời 2 triệu thì chia cho bên trả góp 1 triệu, họ vẫn lời 1 triệu như ban đầu.

Mà khi có chương trình trả góp thì họ lại bán được nhiều hàng hơn, doanh thu và lãi đều nhiều hơn.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã nắm rõ về việc mua hàng trả góp với lãi suất 0%. Mọi thứ trên đời này đều có giá của nó, không ai cho không ai cái gì trong kinh doanh cả. Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết.

Rate this post

Leave a Reply

Chuyển đến thanh công cụ